Bạn trai ngoại quốc lừa 1,2 tỷ qua facebook tại Hà Tĩnh

Sylvester Zazy Nlemonwu SN 1983, quốc tịch Nigeria cùng đồng phạm đã lợi dụng lòng tin và sử dụng mạng xã hội lừa 1,2 tỷ đồng của chị Kiều My thường trú tại Hà Tĩnh

Ngày:11/01/2018

Hiện nay, với tình hình công nghệ thông tin phát triển và đặc biệt mạng xã hội facebook đã được nhiều người biết đến và sử dụng phổ biến. Chính điều đó đã khiến nhiều tội phạm dùng chiêu “lừa tình, tặng quà” nhằm chiếm đoạt tài sản những nạn nhân nhẹ dạ cả tin. 

Theo nguồn tin từ Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Hà Tĩnh đã điều tra và bắt giữ Sylvester Zazy Nlemonwu (SN 1983, quốc tịch Nigeria) cùng với 2 nữ đồng phạm đã lừa một người phụ nữ với số tiền gần 1,2 tỷ đồng. 

Tin liên quan:

Bạn trai ngoại quốc lừa 1,2 tỷ qua facebook tại Hà Tĩnh

Qua công tác điều tra và nắm bắt tình hình tội phạm những năm gần đây tội phạm liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao hoạt động trên địa bàn, Phòng CSHS đã phát hiện ra một ổ nhóm tội phạm bao gồm cả người nước ngoài và người Việt cấu kết với nhau sử dụng mạng xã hội, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác. 

Với sự hiểu biết và kiến thức về mạng xã hội nên ổ nhóm này hoạt động khá tinh vi, hầu như không để lại dấu vết xác thực mà là trong thế giới ảo. Do đó, người bị hại, người bị lừa đều không thể biết chúng ở đâu, là ai? 

Vừa qua tại xã Kiều Anh tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra một vụ lừa quà, lừa tình với số tiền lên đến 1,2 tỷ đồng đã làm dấy lên sự lo lắng trong xã hội. Nạn nhân trong vụ lừa đảo này là chị Kiều My, SN 1973, trú tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã đến trình báo công an bị bạn trai quen qua facebook và có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến 1,2 tỷ đồng.

Kết hợp các thông tin trình báo và các hoạt động điều tra nghiệp vụ ngày 3/1/2018, Phòng CSHS Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các đơn vị và bắt được 3 đối tượng: Sylvester Zazy Nlemonwu (SN 1983, quốc tịch Nigeria, tạm trú tại căn hộ A18-12, chung cư 12 View Tín Phong, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP Hồ Chí Minh), Đinh Thị Thu Thủy (SN: 1992; HKTT: xóm Tiên Hội, xã Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định); Lê Thị Mai Trâm (SN 1994, HKTT Số 44/11E, đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bạn trai ngoại quốc lừa 1,2 tỷ qua facebook tại Hà Tĩnh

Các điều tra viên Phòng CSHS Công an Hà Tĩnh lấy lời khai của 3 đối tượng lừa đảo.

>>>>Xem thêm: Tin tức nóng luôn được cập nhật 24h tại http://tintucnong.org/

Phương thức và thủ đoạn của ổ nhóm tội phạm này theo kết quả điều tra và lấy lời khai được biết các đối tượng đã lập tài khoản Facebook và kết bạn với những người phụ nữ Việt. Chúng cung cấp những thông tin giả như là người có Quốc tịch Mỹ, Anh hoặc Úc… đang đại diện cho các doanh nghiệp và muốn đầu tư vào Việt Nam. 

Với sự tinh vi và có kế hoạch chúng đã tạo sự tin tưởng rồi làm quen, tán tỉnh để nạn nhân nảy sinh tình cảm rồi đi đến kết hôn. Sau đó chúng sẽ trả vờ gửi quà, tiền về cho nạn nhân qua đường sân bay. Hoạt động của ổ nhóm này khá tinh vi, chúng kết hợp cả người nước ngoài và người Việt đóng giả là nhân viên hải quan hoặc vận chuyển hàng hóa sân bay gọi điện cho nạn nhân yêu cầu đến đóng tiền thuế, tiền quà hay tiền phạt, thậm chí lừa đang ở sân bay cần tiền để về Việt Nam và có vấn đề cần gửi tiền để làm luật....

Công nghệ càng ngày càng cao và thủ đoạn tinh vi của các loại tội phạm nhằm đánh lừa những người nhẹ dạ cả tin càng dễ. Hiện tại, Phòng CSHS Công an Hà Tĩnh đã phát đi thông báo, ai là nạn nhân của những đối tượng nói trên cần trực tiếp liên hệ, khai báo giúp cơ quan điều tra mở rộng điều tra vụ án.

Tên nạn nhân đã được thay đổi.

>>>>> Cập nhật tin tức sao Việt mới nhất tuần qua 

dantri.com.vn

Bạn trai ngoại quốc lừa 1,2 tỷ qua facebook tại Hà Tĩnh - Cuộc Sống