Cục NTBD lên tiếng việc cấp phép cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn

Mấy ngày nay dư luận đang xôn xao việc Cục NTBD, Bộ VHTTDL thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ về chủ trương xóa bỏ cấp phép ca khúc trước 1975, cấp phép trực tiếp cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn...

Ngày:13/02/2019

>>> Phi Thanh Vân: 'Sau khi yêu người chồng thứ hai, tôi bị vỡ mạch, vỡ mộng, vỡ nhiều thứ'

Chiều 12.2, ông Nguyễn Quang Vinh – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (NTBD)đã có cuộc gặp gỡ báo chí và chia sẻ xung quanh việc Chính phủ chấp thuận chủ trương sửa đổi hai Nghị định số 79 và Nghị định 15 sửa đổi Nghị định 79 về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Cục trưởng Cục NTBD

Ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, trước đây Cục cấp phép ca khúc sáng tác trước 1975, thực tế áp dụng giờ không còn phùhợp, nhưng cần có những quy định quản lý cụ thể và phù hợp hơn trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, "việc thẩm định một bài hát rấtkhó với cán bộ địa phương, bởi khả năng thẩm định ca khúc không dễ. Đây là câu chuyện có thật và chúng ta chấp nhận rủi ro. Hiện nay chúng ta chưa có đủ nguồn nhân lực đủ trình độ xứng tầm công việc, trong khi cần giao việc cho đúng người có khả năng chứ không phải ai cũng làm được và không phải cứ làm sai là đổ tại nghị định. Việc thẩm định bài hát phải do năng lực cá nhân, trong môi trường ấy, người ấy đủ trình độ để bảo vệ bài hát không vi phạm. Nhưng nếu bảo rằng bài hát ấy tôi không thích, không cho hát, khi đó chỉ có người hưởng thụ bị thiệt".

>>> Cập nhật thông tin về sao Việt : tin của sao trong ngày

Nhấn mạnh thêm về chủ trương của Chính phủ trong sửa đổi, bổ sung Nghị định 79, 15, ông Nguyễn Vinh cho hay, nghị định cũng cần phải thay đổi cho phù hợp với tốc độ phát triển quá nhanh của xã hội.

“Như vậy cần phải có sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan chuyên môn. Tôi ví như mở cửa cho thuê nhà nhưng mình phải kiểm soát xem người ta thuê nhà làm gì, bán buôn lậu trong đó là không được, không thể bảo mình không có trách nghiệm được. Vì thế mới nói chỉ giao cho mình Cục NTBD thì không thể làm được, vì quyền năng đó không có trong tay mình”, ông Nguyễn Quanh Vinh nói.

Nói thêm về vấn đề cấp phép biểu diễn cho ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, ông Nguyễn Quang Vinh cho biết, hiện nay Cục đang cấp phép cho các ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn theo lời mời của đơn vị sản xuất. Tuy nhiên vấn đề này Cục cũng đang xoá bỏ bớt bằng cách giao quyền cho địa phương cấp phép, kiểm soát. Tuy nhiên Cục sẽ vẫn sát sao và nắm được ca sĩ hải ngoại đó được nơi nào mời, chương trình biểu diễn đã được xin phép chưa…

Bên cạnh những vấn đề về cấp phép các ca khúc trước năm 1975 và ca sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn, Cục NTBD cũng cho biết thêm việc Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho Bộ VHTTDL xây dựng, điều chỉnh Nghị định về hoạt động biểu diễn trên cơ sở hai Nghị định 79, 15 trước đây. Những hạng mục nào trong quá trình vận hành còn chưa hợp lý cần điều chỉnh, với tinh thần chung là giảm bớt thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân và các thành viên khác trong xã hội khi tham gia biểu diễn nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật thời trang… liên quan đến hoạt động của Cục NTBD quản lý.

“Cục xác định năm nay là năm trọng tâm, xây dựng nghị định là công tác là quan trọng số 1, vì hoàn thiện nghị định càng sớm càng tốt,là hành lang pháp lý rất thuận lợi cho quản lý nhà nước về NTBD, giảm bớt rủi ro và phức tạp hiện nay còn đang xảy ra nhiều tranh cãi. Trong quá trình xem xét sẽ có nhiều điều chỉnh, sẽ có nhiều chuyên gia, các bộ phận tham gia hợp pháp vào ban soạn thảo, tổ biên tập...

Trong nghị định đồng bộ không đơn thuần quan tâm đến việc các điều kiện cấp phép, quan trọng là cố gắng xây dựng chính sách dành cho nghệ sĩ, đơn vị tham gia hoạt động nghệ thuật, trong bối cảnh thị trường mở. Nhiều đơn vị công lập trước đây có thói quen, phục vụ nhiệm vụ chính trị, bây giờ khi chuyển hướng, cách tiếp cận nghệ thuật biểu diễn cũng khác. Nếu để các tổ chức, cá nhân, địa phương tự mày mò thì khó đạt được đồng thuận. Nếu có hành lang thống nhất toàn quốc là nghị định sẽ thuận lợi hơn, chính sách đầu tư, ưu đãi cho các mảng nghệ thuật truyền thống. Mặc dù điều này đã được khẳng định trong nghị địnhcũ nhưng chưa cụ thể hoá, lần này làm kỹ hơn , tạo hành lang hoạt động cho nghệ sĩcông lập và ngoài công lập. Theo đó sẽ điều chỉnh theo hướng ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và dễ áp dụng, sắp xếp lại chuyên nghiệp hơn các cuộc thi, liên hoan, festival.

Cục sẽ tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý NTBD trong đó đối tượng số 1 là các nghệ sĩ công lập. Cơ sở dữ liệu này sẽ làm căn bản để thực hiện quản lý trong việc truy cập thông tin, xác nhận, xác minh thông tin cung cấp hoạt động khác cho xã hội khi có nhu cầu. Điều này thuận lợi cho tra cứu, trích lục thông tin nghệ sĩ để xây dựng hồ sơ xét danh hiệu”, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

>>> Barcelona có nguy cơ rớt hạng trước màn thắng đậm của đội bóng Atletico Madrid

Cục NTBD lên tiếng việc cấp phép cho nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn