Học theo Sư Trụ trì những lưu ý cách bài trí bàn thờ ngày Tết

Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết nhưng bạn dã biết cách bài trí bàn thờ ngày Tết chưa? Hãy học theo Sư Trụ trì cách bài trí bàn thờ ngày Tết phải có đôi cây đèn, đôi lọ lục bình đặt hai bên để thờ; đặt 2 cây nến, 2 lọ bình hoa cùng chum nước... để cúng.

Ngày:31/01/2018

Việc sửa sang bày trí bàn thờ ngày Tết là tục lệ không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam. Tuy nhiên, cách bài trí bàn thờ ngày Tết như thế nào cho đúng cách và đầy đủ để đem lại tiền tài phát lộc cho năm mới không phải ai cũng biết và nắm rõ.

Theo báo Chất lượng Việt Nam, thầy Thích Trí Thịnh – Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình) cho biết: Khi bày trí bàn thờ ngày Tết sẽ bao gồm đồ để thờ và để cúng.

Đối với đồ thờ bày trên bàn thờ nên sử dụng những vật bày biện trên bàn thờ, có thể đặt thời gian dài hàng tuần, thậm chí là hàng tháng nhưng đồ cúng phải được thay hàng ngày như cơm cúng, nước cúng.... và chỉ cần thay nước mỗi ngày một lần.

Ngoài ra, khi trang trí đồ thờ cúng sẽ bao gồm đôi cây đèn dầu, đôi lọ lục bình, chum nước, mâm ngũ quả... đặt 2 bên bàn thờ; những vật này không thể thiếu trên bàn thờ mỗi gia đình và bất di bất dịch không di chuyển.

Đồ cúng bao gồm chén nước hoặc bát nước cúng, ly rượu, nến, thức ăn chay hoặc mặn...

Học theo Sư Trụ trì những lưu ý cách bài trí bàn thờ ngày Tết

Thầy Thích Trí Thịnh - Trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng.

Về sửa biện bàn thờ ngày Tết, Thầy Thịnh lưu ý: “Mâm ngũ quả bao gồm 5 loại quả có màu sắc khác nhau, tượng trưng cho ngũ hàng âm dương ứng với 5 hành Kim - Mộc – Thuỷ - Hoả - Thổ, gia chủ nên chọn những loại quả có màu sắc ứng với mỗi hành.

Đôi lọ lục bình để bất di bất dịch phía 2 bên bàn thờ, tượng trưng cho 6 căn của một người bao gồm tai, mắt, mũi, lưỡi, thân, ý.

Đôi cây đèn dầu cũng phải đặt bất di bất dịch trên 2 bên bàn thờ. Hiện nay nhiều gia đình quan niệm sử dụng bóng điện thay thế và chỉ cần thường xuyên lau sạch sẽ, nhưng quan niệm đó không đúng vì cây đèn dầu mỗi khi thắp phải đổ dầu và lau sáng... mang ý nghĩa nhắc nhở con cháu phải trau dồi học hành, trau dồi kiến thức như việc trau dồi dầu cho đèn”.

Học theo Sư Trụ trì những lưu ý cách bài trí bàn thờ ngày Tết

Đối với việc cải táng mùa cuối năm: Sư trụ trì 'chỉ lối' những điều kiêng kỵ phải tránh quan trọng nhất trong việc cải táng là phải xem tuổi của người đứng ra làm trong năm có ý định sang cát có phù hợp để thực hiện hay không.

Ngoài ra, sư thầy cũng lưu ý: Trên bàn thờ ngày Tết còn phải có chum nước cúng, chum nước này có thể không quá đầy nước, nhưng khi cúng lễ nên mở nắp chum và khi cúng xong thì đậy lại để thờ. Tuy nhiên, chén nước hoặc bát nước vẫn phải có trong mâm cúng.

Tin liên quan

vietq.vn

Học theo Sư Trụ trì những lưu ý cách bài trí bàn thờ ngày Tết - Cuộc Sống