Nhà văn Victor Hugo đã “dự cảm“ trước đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris?

Những miêu tả của đại văn hào Pháp Victor Hugo trong tác phẩm "Nhà thờ Đức Bà Paris" được viết năm 1831 có những nét trùng hợp kì lạ với vụ cháy mới diễn ra vào tối qua.

Ngày:17/04/2019

>>> Không tin nổi, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dõng dạc gọi Hà Anh Tuấn là nữ ca sĩ trên sóng trực tiếp

"Nhà thờ Đức Bà Paris" là một trong những tác phẩm kinh điển của nền văn học thế giới. Ra đời vào năm 1831, tác phẩmkhắc họa tình yêu củaQuasimodo - một kẻ rung chuông nhà thờcó hình hài quái dịdành cho cô gái xinh đẹpEsmeralda, qua đó tác giả ca ngợi vẻ đẹp của tình yêu và lên án sự tàn nhẫn của xã hội phong kiến thần quyền.

Nhà văn Victor Hugo

Cùng vớicâu chuyện tình lãng mạn và bi tráng, tác giả dành nhiều trang để miêu tả nét kiến trúc Gothic đỉnh cao của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Đáng chú ý, trong tiểu thuyết, Victor Hugo từng mô tả vụ cháy nhà thờ Đức Bà hiện như những gì vừa diễn ra:

"Hàng trăm con mắt đều hướng lên phía trên nhà thờ. Cái chúng trông thấy thật kỳ lạ. Trên đỉnh tháp caonhất, một ngọn lửa lớn bốc cao giữa hai gác chuông. Những tia lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộnxộn, giận dữ, gió cuốn lên từng mảng trong màn khói mù mịt.

>>> Cập nhật thông tin về sao Việt : tin của sao trong ngày

Hình ảnh nhà thờ Đức Bà Paris trong vụ cháy.

Phía dưới ngọn lửa ấy, hai máng nướcnhư hai miệng quỷ phun ra không ngừng trận mưa bỏng dẫy..Một sự câm lặng kinh hoàng giữa đámăn mày. Chỉ nghe tiếng kêu báo động của những phụ tá linh mục bị nhốt trong tu viện....Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Cảnh tượng hỗn độn này, trước khi bị vùi trong bóng tối, bỗng bừng lên như cháy trong ánh lửa. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời".

Victor Hugo sinh ngày 26/2/1802 tại Besancon- mất ngày 22/5/1885 tại Paris. Ông là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch thuộc chủ nghĩa lãng mạn nổi tiếng của Pháp. Ông đồng thời cũng là một nhà chính trị một tri thức tiêu biểu của thế kỉ 19.

Tác phẩm "Nhà thờ Đức Bà Paris" ra đờichính từ mong muốn của tác giả - đó làviết một cuốn tiểu thuyết về biểu tượng lịch sử của nước Pháp.Ông đã nhiều lần đến nhà thờ Đức bà Paris và nuôi trong mình ý tưởng viết một cuốn tiểu thuyết có tính chất lịch sử lấy bối cảnh Paris thời Trung cổ. Tác phẩm đã thể hiện được sự vươn đến một tầm cao triết lý, qua cách mô tả một định mệnh đã dẫn các nhân vật gắn liền với ngôi nhà thờ này cho đến cái chết.

>>> Mạc Văn Khoa phản ứng ra sao khi người yêu cũ mời cưới?

Nhà văn Victor Hugo đã “dự cảm“ trước đám cháy tại nhà thờ Đức Bà Paris? - Tin Nóng