Cách uống trà phổ biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư: Uống như thế nào là đúng?

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, uống trà kiểu này sẽ làm tăng 90% nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ngày:08/02/2022

 

Nhiều người có thói quen bắt đầu ngày mới với một tách trà. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ vào năm 2019, uống trà quá nóng sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người hay uống trà nóng hơn 60 độ C và mỗi ngày uống hơn 700 ml trà nóng như vậy có nguy cơ bị ung thư thực quản cao hơn 90% so với những người uống ít trà hơn hoặc uống trà ở nhiệt độ lạnh hơn.

Nghiên cứu khảo sát trên hơn 50.000 người ở Golestan, một tỉnh ở đông bắc Iran.

"Nhiều người thích uống trà, cà phê hoặc các đồ uống nóng khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của chúng tôi, uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản. Do đó, mọi người nên đợi cho đến khi đồ uống của mình nguội bớt trước khi uống", Tiến sĩ Farhad Islami, tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã tìm ra mối liên hệ giữa uống trà nóng và ung thư thực quản. Tuy nhiên, nghiên cứu trên được công bố trên Tạp chí Ung thư Quốc tế, là nghiên cứu đầu tiên xác định chính xác nhiệt độ cụ thể của trà có thể gây ung thư thực quản.

Cách uống trà phổ biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư: Uống như thế nào là đúng?

Uống trà quá nóng có thể gây ung thư thực quản. Ảnh minh họa.

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, ung thư thực quản là loại ung thư phổ biến thứ 8 trên thế giới và lấy đi mạng sống của khoảng 400.000 người mỗi năm.

Ung thư thực quản thường có nguyên nhân là những chấn thương lặp đi lặp lại ở thực quản do khói thuốc lá, rượu, trào ngược axit và có thể là đồ uống quá nóng.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ ước tính trong năm 2019, có khoảng 13.750 nam giới và 3.900 nữ giới ở quốc gia này được chẩn đoán mắc ung thư thực quản.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã theo dõi 50.045 người trong độ tuổi từ 40 - 75, trong thời gian trung bình 10 năm. Từ năm 2004 đến năm 2017, các nhà nghiên cứu đã phát hiện 317 trường hợp ung thư thực quản mới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng cần phải có thêm các nghiên cứu khác để tìm được lý do chính xác tại sao uống trà quá nóng có liên quan đến tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Nhiệt độ cao: Yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản

Cách uống trà phổ biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư: Uống như thế nào là đúng?

Nhiệt độ cao mới là nguyên nhân gây ung thư thực quản chứ không phải loại đồ uốngmà ta chọn để giải khát. Ảnh minh họa.

Stephen Evans, giáo sư dược học tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Vương Quốc Anh), người không tham gia nghiên cứu trên, nói rằng nhiệt độ mới là vấn đề gây ra ung thư thực quản chứ không phải do loại nước mọi người lựa chọn để giải khát.

Ở Hoa Kỳ và Châu Âu, người dân thường hiếm khi uống trà nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C. Nhưng ở những nơi như Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, người ta thường uống trà nóng hoặc thậm chí nóng hơn nhiệt độ trên.

Tiến sĩ James Doidge, cộng sự nghiên cứu cao cấp tại Đại học College London (Vương Quốc Anh), nói rằng đồ uống nóng là một yếu tố nguy cơ gây ung thư thực quản.

"Việc lặp đi lặp lại những kích ứng trên bất cứ bộ phận nào của cơ thể đều có khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Cháy nắng gây ung thư da, hút thuốc lá gây ung thư phổi và nhiều loại thực phẩm và đồ uống góp phần gây nguy cơ ung thư đường tiêu hóa", Tiến sĩ Doidge cho hay.

Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2018 cũng cho thấy rằng uống trà nóng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lên 5 lần nếu những người uống trà có thêm thói quen uống rượu cùng với hút thuốc.

Các chuyên gia cho rằng trà và cà phê quá nóng có thể làm bỏng niêm mạc thực quản và khiến cơ quan này dễ bị tổn thương hơn trước các tác nhân gây ung thư.

Tiến sĩ Jun Lv, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc, cho biết: "Những phát hiện này cho thấy để ngăn ngừa ung thư thực quản, điều quan trọng là mọi người nên tránh uống trà quá nóng, đặc biệt ở những người có thói quen uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá".

Trà rất có lợi cho cơ thể nếu uống ở nhiệt độ hợp lý

Mặc dù vậy, chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của trà với cơ thể nếu chúng ta uống chúng ở nhiệt độ hợp lý.

Theo nhiều nghiên cứu, trà có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách tăng cường đốt cháy chất béo. Công dụng này của trà là nhờ các hợp chất thực vật có trong trà.

Trà còn có lợi cho quá trình trao đổi chất và sức khỏe tim mạch, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt ở nhóm tuổi trung niên.

Đối với những người cao tuổi, trà có thể giúp tăng cường trí nhớ do chúng có chứa những hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời.

 

xahoi.com.vn

Cách uống trà phổ biến làm tăng nguy cơ mắc ung thư: Uống như thế nào là đúng? - Sức Khỏe