Đề nghị ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho tài xế để giải tỏa ùn tắc hàng hóa

Chiều nay (13/7), Bộ Giao thông vận tải có văn bản gửi UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố đề nghị ưu tiên xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận tải.

Ngày:14/07/2021

>>>>>>>>> 3 chị em chung một chồng, hạnh phúc sau khi kết hôn và có 19 người con

Đề nghị ưu tiên xét nghiệm Covid

Bộ GTVT đề nghị ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho lái xe chở hàng hóa (Ảnh: Nguyễn Quang).

Thực hiện Công điện số 914/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình, diễn biến mới của dịch bệnh, hiện nay các địa phương đang triển khai việc xét nghiệm Covid-19 cho người dân và tổ chức các chốt kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, qua nắm tình hình, hiện nay một số tỉnh, thành phố bố trí các điểm xét nghiệm Covid-19 còn chưa phù hợp, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho người đến xét nghiệm, nhất là đội ngũ lái xe.

Để tạo điều kiện cho việc lưu thông hàng hóa, tránh tình trạng ách tắc vận tải hàng hóa, Bộ GTVT đề nghị UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế dự phòng, bố trí điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra riêng biệt.

Ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người điều khiển phương tiện vận tải, đặc biệt đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, nông sản (bao gồm lái xe, người phục vụ trên xe, nhân viên bốc, xếp dỡ hàng hóa đi theo xe); ưu tiên trả lời kết quả nhanh cho người điều khiển phương tiện để tạo điều kiện thuận lợi lưu thông hàng hóa, tránh gây ách tắc phương tiện vận tải.

Bộ GTVT cũng đề nghị thông tin công khai các địa điểm xét nghiệm, vị trí kiểm tra cho lái xe để người lái xe và nhân dân biết, thực hiện xét nghiệm trong thời gian nhanh nhất, đảm bảo yêu cầu thuận lợi lưu thông hàng hóa và phòng chống dịch.

Hà Nam tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi các tỉnh có dịch

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe khách trên địa bàn yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, từ ngày 12/7, Hà Nam tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô (tuyến cố định, xe buýt, xe hợp đồng, xe taxi) từ Hà Nam đi và đến các tỉnh, thành phố hoặc địa bàn thuộc tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế hoặc của các cơ quan chức năng địa phương đó.

Đối với phương tiện vận tải có hành trình đi qua các tỉnh, thành phố hoặc địa bàn các tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế hoặc của các cơ quan chức năng địa phương đó thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách.

Đối với hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh từ Hà Nam đi và đến các tỉnh, thành phố không có dịch thì bố trí hành khách không vượt quá 50% số ghế theo đăng ký phương tiện và không vượt quá 20 người/xe (đối với xe có sức chứa trên 40 chỗ ngồi); hành khách ngồi giãn cách nhau một ghế ngồi.

Đối với xe khách giường nằm chở không quá 30 người với một phương tiện (kể cả lái, phụ xe). Không áp dụng quy định này đối với xe giường nằm có khoang hành khách vách ngăn. Vận tải hành khách bằng xe taxi, xe đăng ký 5 chỗ ngồi chỉ chở tối đa 2 hành khách; xe đăng ký 7 chỗ ngồi chỉ chở tối đa 3 hành khách.

>>>>>>> Xem thêm : Thông tin nong nhat trong ngày trên báo ngoisao.vn

dantri.com.vn

Đề nghị ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho tài xế để giải tỏa ùn tắc hàng hóa - Tin Nóng