Donbass kêu gọi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ngay lập tức

Hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk kêu gọi sáp nhập Nga. Ảnh: RIA Novosti

Ngày:20/09/2022

 

RT đưa tin, văn phòng dân sự của DPR và LPR kêu gọi người đứng đầu hai nước cộng hòa tự xưng này sớm tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga.

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) “phải ngay lập tức” tổ chức một cuộc “trưng cầu dân ý” về việc sáp nhập Nga - văn phòng dân sự DPR cho biết hôm 19.9.

Phát biểu trước người đứng đầu DPR Denis Pushilin, văn phòng nói rằng thời gian thực hiện "các hành động quyết định" đã đến, thúc giục tổ chức cuộc bỏ phiếu càng sớm càng tốt.

“Tất cả chúng tôi đều cảm thấy và biết từ lâu rằng Donbass là nước Nga, chúng tôi đã chiến đấu vì điều này trong 8 năm dài. Do đó, chúng tôi hàng ngày phải hứng chịu các cuộc tấn công vào nhà cửa, đường phố, bệnh viện, trường học và nhà trẻ” - người đứng đầu văn phòng dân sự, ông Aleksander Kofman, cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi muốn biên giới của Nga nằm giữa chúng tôi và Ukraina! Chúng tôi muốn một lần nữa trở thành một phần của Đất Mẹ rộng lớn - nước Nga. Người dân Donbass xứng đáng với điều đó!” - ông Kofman nói thêm.

Trước đó cùng ngày 19.9, văn phòng dân sự của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự.

"Một cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga nên được tổ chức ngay lập tức” - văn phòng dân sự của LPR tuyên bố. Phát biểu với lãnh đạo LPR Leonid Pasechnik và hội đồng nhân dân LPR, cơ quan này kêu gọi đẩy nhanh quá trình và tổ chức bỏ phiếu càng sớm càng tốt.

Donbass kêu gọi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ngay lập tức

Đại diện văn phòng dân sự LPR. Ảnh: Telegram/LIC_LPR

“Các cư dân của Donbass đã đưa ra lựa chọn vào năm 2014 tại cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của LPR, và trong suốt những năm qua, chúng tôi đã chờ đợi và tin rằng sẽ thực hiện ước mơ trở về nhà của chúng tôi - về Liên bang Nga” - Phó trưởng văn phòng dân sự, bà Lina Vokalova, tuyên bố.

Bà nhấn mạnh: Việc tổ chức một cuộc bỏ phiếu hiện nay là rất quan trọng đối với LPR vì “những sự kiện xảy ra trong những ngày gần đây cho thấy những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Kiev đã vượt qua mọi lằn ranh đỏ”.

Cho đến nay, lãnh đạo LPR chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố công khai nào về sáng kiến ​​này.

Ngay sau khi lời kêu gọi đẩy nhanh cuộc trưng cầu dân ý được đưa ra, người đứng đầu văn phòng dân sự Alexey Karyakin cho biết còn quá sớm để nói về một ngày cụ thể cho cuộc trưng cầu ý kiến. Ông nói, việc chuẩn bị không phải là chuyện ngày một ngày hai.

Một lập trường tương tự cũng được chính quyền đưa ra ở khu vực Kherson, miền nam Ukraina - khu vực hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Người đứng đầu cái gọi là chính quyền quân sự - dân sự, ông Kirill Stremousov, cho biết cư dân của khu vực “muốn được đảm bảo sẽ trở thành một phần của Liên bang Nga”.

“Cư dân của vùng Kherson kêu gọi… và muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý càng sớm càng tốt, vì họ sợ rằng Nga có thể rời đi” - ông Stremousov nói với RIA Novosti.

Nga đưa quân vào Ukraina vào ngày 24.2, với lý do Kiev không thực hiện các thỏa thuận Minsk, được thiết kế để trao cho các khu vực Donetsk và Lugansk quy chế đặc biệt ở Ukraina. Các thỏa thuận do Đức và Pháp làm trung gian đã được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014. Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko kể từ đó đã thừa nhận rằng mục tiêu chính của Kiev là sử dụng lệnh ngừng bắn để câu giờ và “tạo ra các lực lượng vũ trang hùng mạnh”.

Vào tháng 2.2022, Điện Kremlin công nhận các nước cộng hòa ly khai Donbass là các quốc gia độc lập và yêu cầu Ukraina chính thức tuyên bố trở thành một quốc gia trung lập, sẽ không bao giờ gia nhập NATO hay bất kỳ khối quân sự phương Tây nào. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ.

 

laodong.vn

Donbass kêu gọi trưng cầu dân ý sáp nhập Nga ngay lập tức - Tin Nóng