Đức Phật khẳng định: “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy?

Đức Phật khẳng định: “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy?

Ngày:26/09/2022

Theo quan niệm của đạo Phật, “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy? Bạn có biết lý do không?

Theo quan niệm của đạo Phật, khi con người chết, những hồn làm điều tốt lành trong lúc sống thì được đưa đi hoặc về thế giới cực lạc Tây phương hoặc về thế giới thần tiên ở núi Côn Lôn hay đầu thai sống lại kiếp khác. Còn những hồn đã gây nên nhiều tội ác lớn thì phải chịu tất cả mọi cực hình ở Địa ngục. Đức Phật còn khẳng định: “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy?

1. Đức Phật khẳng định: Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông

Đức Phật khẳng định: “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy?

Tương truyền rằng, Tôn giả A Nan nhờ khả năng thiên nhãn thông nên thấy nhiều tình huống ở địa ngục. Sau một thời gian quan sát, tôn giả nhận ra rằng hầu hết những người bị đọa trong địa ngục là nữ nhân. Điều này khiến ông rất ngạc nhiên, bèn đi đến hỏi Đức Phật:

 - Bạch Thế Tôn! Theo con thấy người nữ thường dễ tín phụng lời Phật dạy, người nữ nhiều lòng nhân từ hơn nam giới, vì cớ gì mà họ lại bị đọa địa ngục nhiều hơn?

 Nghe xong những trăn trở của Tôn giả, Đức Phật gợi mở cho A Nan:

 - Này A Nan! Trong Phật Pháp, người nữ dễ tin phụng đó là sự thật, nhưng người nữ dễ tạo tội cũng là một sự hiển nhiên. Người nữ có ba ác tâm lớn hơn nam giới. Thứ nhất, mỗi sáng sớm mới thức giấc, tâm xan tham của nữ nhân rất nặng, họ mong rằng tất cả tài bảo trên thế giới đều gom vào nhà mình. Thứ hai, lúc ban trưa, tâm tật đố của họ tăng lớn mạnh, cảm thấy rằng toàn thể nhân loại đều làm chướng ngại mình. Thứ ba, lúc xế chiều, tâm dâm dục của họ lẫy lừng, lúc nào cũng mong muốn có người dựa kề bên mình.  Tâm xan tham, tật đố, dâm dục của nữ nhân rất dễ khiến họ phạm tội. Đó là nguyên nhân khiến họ đọa địa ngục rất nhiều.

2. Liệu có phải là sự thiên vị cho đàn ông?

Đức Phật khẳng định: “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy?

 Đức Thế Tôn đã khẳng định rằng phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông liệu có phải là có sự thiên vị trọng nam khinh nữ ở đây? Đáp án gây ngỡ ngàng là: Không, những gì Ngài nói là hoàn toàn khách quan, dựa trên sự thấy biết sự thật về tập nghiệp của chúng sinh chứ không phải là ý kiến chủ quan. Hơn nữa, Đức Phật cũng không bao giờ che giấu sự thật vì những gì nói ra đều dựa trên lòng từ bi, và nhất là muốn mọi người hiểu ra sai lầm của mình để tự tìm cách điều chỉnh.

Theo lời Phật dạy ở trên, 3 ác tâm khiến người phụ nữ tạo nên nhiều tội nghiệp ấy bao gồm: Tâm xan tham, tâm tật đố, tâm dâm dục.

Tâm xan tham

Người phụ nữ hay bị tâm tham trỗi dậy nguyên nhân đa phần họ thích cuộc sống nhàn hạ, sung sướng với nhà đẹp, xe sang, có ông chồng yêu chiều hết mực. Đó là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên giữa mong muốn và hiện thực nó lại là một khoảng cách lớn. Cuộc sống này đâu ai cũng có thể vẹn toàn, có được cái này sẽ mất cái kia. Họ trở nên ích kỷ hơn khi sẵn sàng cướp cái mình đang thiếu, đó là hạnh phúc của người khác, gia đình của người khác, chức vụ của người khác... để có được cuộc sống như mơ ước, thỏa mãn lòng tham của bản thân trong thời gian ngắn nhất mà không phải vất vả lao động.

Đúng là có không ít phụ nữ nhân từ hơn nam giới nhưng cũng có rất nhiều người bủn xỉn, so đo và tính toán, không thích chia sẻ với người gặp khó khăn hoặc thậm chí tỏ ra khinh thường người có hoàn cảnh không được như mình. Có thể thấy, ham muốn giàu có và hưởng thụ quá mức dẫn họ tới những việc làm việc xấu xa, bất chấp nhân quả báo ứng. Phật dạy về chữ tham đã nhấn mạnh rằng điều này tạo nghiệp rất lớn, vào địa ngục chịu tội không biết ngày nào mới có thể thoát ra.

Tâm tật đố

Sự đố kỵ ai cũng có nhưng ở phụ nữ thì điều này nhiều hơn. Khi thấy người thành công hơn, có cuộc sống tốt hơn nhiều người liền sinh lòng đồ kỵ, thậm chí ghen ghét thay vì chúc mừng. Chính vì hay đố kỵ nên trạng thái của họ lúc nào cũng nặng nề, khó bao dung với người khác. Có người còn cố tình buôn chuyện thị phi để hại người, muốn cuộc sống của họ chao đảo, khổ sở như mình chứ không được hơn, như thế mới cảm thấy vui, hả hê. Họ cứ khởi tâm xấu, làm việc hại người để thỏa mãn lòng mình nhưng không biết rằng điều đó đang tăng thêm nghiệp lực xấu, từ đó tổn hao vận khí, hạnh phúc của chính mình.

Tâm dâm dục

Tâm dâm dục của phụ nữ được khởi phát khi chiều về, cuộc sống bớt bận rộn, lo toan, họ lại bắt đầu cảm thấy cô đơn, luôn mong mỏi có người để tựa vào. Tính cách của phụ nữ hay yếu mềm, mong manh, họ luôn mong ngóng có người đàn ông có thể che chở, yêu thương mình. Nhưng điều này không có nghĩa là họ có quyển dựa dẫm vào người khác về cả vật chất và tinh thần mà thiếu đi sự độc lập vốn có. Đặc biệt, dù tham muốn là vậy nhưng không được khởi tâm giành giật cả người đàn ông đã lập gia đình, phá vỡ hạnh phúc của người khác. Nói chung tham sắc dục thì nhất định phải nhận quả báo, vì thế hãy cẩn thận với tâm dâm dục của mình.

3. Điều phụ nữ nên làm để tránh xa địa ngục

Đức Phật khẳng định: “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy?

- Đối với cái tham: Có câu phụ nữ là phong thủy gia đình vì nếu một người phụ nữ biết đủ, rèn được tính cần kiệm, tiết kiệm cho tương lai, không hoang phí, không gây áp lực khiến chồng nghĩ hay làm giàu bất chính thì gia đình êm ấm, hạnh phúc, các con sẽ không hay đòi hỏi, chúng biết trân trọng giá trị lao động của cha mẹ hơn. Khi bớt được cái so sánh chồng mình và chồng người, người phụ nữ cũng sẽ tập trung vào điểm mạnh và khuyến khích chồng phát triển trong công việc cũng như cuộc sống.- Đối với tật đố: Thay vì tật đố với mọi người xung quanh thì học cách kiên nhẫn lắng nghe, chia sẻ và giúp đỡ mọi người, nhờ đó cuộc sống cũng trở nên thuận lợi, nhẹ nhàng, vui tươi hơn.

 - Đối với tâm dâm dục: Một người phụ nữ kiểm soát được tốt điều này cuộc sống sẽ yên bình hơn, họ sẽ không vì cố bằng mọi cách có được người đàn ông của mình nên kiểm soát tốt dục vọng. Những người này nhẫn nại chờ đợi người đàn ông của cuộc đời mình, của riêng mình. Khi lập gia đình, họ cũng có được sự tự lập nhất định, sẽ trở thành chỗ dựa tinh thần cho chồng, con. 

Có thể thấy khi hiểu ra nguyên nhân vì sao phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông thì sẽ kiểm soát được 3 ác tâm này, cuộc sống sẽ đổi thay, hoàn cảnh gia đình sẽ có biến chuyển theo chiều hướng tích cực và cơ hội thoát khỏi địa ngục là điều hoàn toàn trong khả năng của người.

 

phunutoday.vn

Đức Phật khẳng định: “Phụ nữ ở địa ngục nhiều hơn đàn ông”, tại sao lại như vậy? - Cuộc Sống