Gen Z đã mở ra kỷ nguyên nghề nghiệp mới như thế nào?

Ngày:15/01/2021

Sinh ra và lớn lên trong thời đại của công nghệ, gen Z tự kiếm tiền theo cách riêng từ những công việc đề cao tính sáng tạo, gắn liền mạng xã hội và smartphone.

Theo dự đoán của Nielsen, tại Việt Nam, tính đến năm 2025, gen Z sẽ chiếm 25% lực lượng lao động quốc gia, tương đương khoảng 15 triệu người. Đây được xem là thế hệ đang định hình nên xu hướng nghề nghiệp mới, tạo ra nhiều công việc chưa từng có với mức thu nhập đáng mơ ước.

Tạo nên dạng thức nghề nghiệp chưa từng có

Tập hợp những người trẻ sinh sau năm 1995, gen Z là thế hệ đầu tiên mà toàn bộ quá trình trưởng thành gắn liền với sự bùng nổ của Internet và smartphone. Thế hệ này chứng kiến nhiều cột mốc công nghệ quan trọng: Sự kiện Việt Nam hòa mạng Internet toàn năm 1997, sự ra đời lần lượt của Facebook - 2004, YouTube - 2005, iPhone 2007…

Tiếp cận với công nghệ, đặc biệt là mạng xã hội từ rất sớm nên gen Z khá nhanh nhạy, hướng ngoại và ham khám phá. Người trẻ sinh sau năm 1995 coi trọng cái tôi cá nhân, luôn muốn làm điều mình thích và trở nên khác biệt. Họ không ngại vượt khỏi ranh giới của chuẩn mực cũ để tạo ra xu hướng mới, giúp cuộc sống trở nên đầy màu sắc. Trong công việc cũng không ngoại lệ, họ tạo ra nhiều nghề nghiệp mà các thế hệ trước chưa từng nghĩ đến.

Trong khi gen Y xem bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, kinh doanh… là những nghề nghiệp đáng mơ ước, nhiều người trẻ thuộc gen Z theo đuổi công việc đề cao tính độc lập, không bị giới hạn về thời gian, địa điểm. Dù không gia nhập công ty nào, họ vẫn có thể kiếm tiền bằng những nội dung tự mình sáng tạo ra. Chỉ cần một chiếc smartphone kết nối Internet, họ có thể sản xuất video, chỉnh sửa hình ảnh, đăng tải lên mạng xã hội và tương tác cùng hàng nghìn người dùng.

Trong vài năm trở lại đây, gen Z đã giúp khái niệm “influencer” (người có tầm ảnh hưởng) và “content creator” (nhà sáng tạo nội dung) được biết đến rộng rãi, trở thành một nghề nghiệp thời thượng, có mức thu nhập hấp dẫn. Khi bắt đầu một cuộc trò chuyện, người trẻ có thể tự tin giới thiệu là YouTuber, streamer, travel blogger, food blogger, fashionista… mà không còn sợ người đối diện khó hình dung về công việc họ đang làm.

Đã có thời, có không ít định kiến cho rằng, chơi game, đam mê quần áo, trang điểm, du lịch, hát hò... là những việc của kẻ vô công rỗi nghề, suốt ngày chỉ biết la cà và không có tương lai. Nhưng gen Z đã chứng minh điều hoàn toàn ngược lại, họ biến tất cả điều được cho là vô bổ thành nghề nghiệp thực thụ. Họ được công nhận, gặt hái thành công, hạnh phúc với nguồn thu nhập ổn định và được nhiều người biết đến.

s1

“Theo mình, đã đến lúc influencer hay content creator từ một nghề tay trái trở thành nghề tay phải” - Di Di

Điển hình, Di Di với giọng ca ngọt ngào cùng cách làm video sáng tạo đã tạo ra loạt sản phẩm nhạc chế, cover thu về hàng chục triệu view. Kênh YouTube của cô hiện có hơn 2,5 triệu người theo dõi. Mới đây, cô gái sinh năm 1995 đã gia nhập đội ngũ YouTuber có tầm ảnh hưởng lớn nhất Việt Nam khi được xướng tên vào Top 10 YouTuber nổi bật nhất 2020.

Nói về quả ngọt vừa gặt được, Di Di không khỏi bất ngờ và hạnh phúc. “Từ giấc mơ ca hát ngày nhỏ, từ ngày đầu tiên mày mò thu âm, từ những video quay vụng cho đến ngày hôm nay, thật sự là một hành trình mang nhiều dấu ấn với không ít nỗ lực và sáng tạo mà tôi không thể nào quên. Nhờ mọi người đón nhận, tôi ngày càng tự tin với công việc sáng tạo nội dung”, YouTuber tự hào chia sẻ.

s2

Theo Di Di, nghề sáng tạo nội dung mang đến nguồn thu nhập ổn định, chủ yếu đến từ tiền quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội hay bắt tay giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của các thương hiệu. Nữ YouTuber khẳng định đây là một nghề nghiệp thực thụ, giúp cô nuôi dưỡng niềm đam mê lớn dành cho ca hát và sáng tạo. Di Di kỳ vọng trong tương lai, influencer hay content creator sẽ còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực, đóng góp lớn cho nền kinh tế nước nhà.

Thành công nhờ xây dựng dấu ấn riêng

Với sự phát triển không ngừng của nền tảng mạng xã hội và thiết bị di động, mọi bạn trẻ đều có thể trở thành một YouTuber, streamer, travel blogger, food blogger, fashionista… nhưng không phải ai cũng đạt được thành công. Giống như bao nghề nghiệp khác, influencer hay content creator đều cần sự đầu tư nghiêm túc, đánh đổi không ít thời gian và công sức. Đây chưa bao giờ là công việc dành cho những kẻ thích sự nhàn rỗi.

Để có được chỗ đứng riêng trong lĩnh vực vốn cạnh tranh gay gắt, các influencer hay content creator phải liên tụ làm mới bản thân, xây dựng dấu ấn riêng và tạo ra tác động tích cực đến cộng đồng. Mỗi ngày, họ làm việc, học hỏi và sáng tạo hết công suất với mong muốn mỗi nội dung ra đời đều được người theo dõi đón nhận. Chỉ cần một chút lơ là, họ hoàn toàn có thể bị đào thải và được thay thế bởi những cái tên mới.

BlvckVines - nhóm chuyên làm video hài hước về cuộc sống và tạo trào lưu trên mạng xã hội - cho rằng nghề content creator cũng có nhiều khó khăn và sự cạnh tranh riêng. Để thành công, BlvckVines chọn cách trở nên khác biệt trong một lĩnh vực mà đi đâu cũng gặp người tài giỏi.

“Trước hết, một nhà sáng tạo nội dung phải xác định được đâu là USP - điểm độc nhất của bản thân và định vị nó trong một thị trường rộng lớn. Không chỉ BlvckVines, mà còn những người khác, để đi trên con đường đã chọn thì trước hết phải có đam mê, song song đó là sự chăm chỉ. Mỗi cá nhân dù làm ở mảng sáng tạo nào cũng có những giá trị riêng, quan trọng là ai sẽ là người truyền đạt tốt những giá trị đó tới đại chúng”, đại diện BlvckVines chia sẻ.

Tương tự BlvckVines, Di Di luôn cố gắng giữ chất riêng qua mỗi sản phẩm. Không làm những nội dung mang tính chất đại trà, câu view, cô chọn lọc kịch bản chất lượng, tạo tác động tích cực khác nhau qua mỗi video, đồng thời thường xuyên đổi mới hình ảnh để giữ chân khán giả.

“Với mỗi video, tôi mong muốn khán giả sẽ thấy được một khía cạnh chưa nói của Di Di. Đó cũng là cách để tôi duy trì và nuôi sống kênh. Tôi nghĩ các influencer và content creator thực thụ sẽ không ngại bỏ nhiều thời gian, tâm huyết và tiền bạc để có được dấu ấn riêng xuyên suốt trong quá trình gắn bó với nghề”, Di Di nhấn mạnh.

Bên cạnh tạo dấu ấn riêng, cả BlvckVines và Di Di đều đồng ý rằng, một nhà sáng tạo nội dung hay người có tầm ảnh hưởng phải làm việc bằng cả cái tâm, truyền được cảm hứng sống đến giới trẻ thì mới tồn tại lâu dài. Để đạt được điều này, họ phải ra sức học hỏi thêm kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực sáng tạo đang theo đuổi và luôn đặt lợi ích của người xem lên hàng đầu qua từng sản phẩm.

s3

Tận dụng công cụ hỗ trợ hiệu quả

Không chỉ chịu áp lực với việc làm sao để giữ chân khán giả và tăng lượng người theo dõi, influencer và content creator còn phải đối mặt với bài toán ngân sách để tiếp tục xoay vòng đầu tư vào những nội dung sáng tạo tiếp theo. Vốn nhanh nhạy, các bạn trẻ này đã nắm bắt cơ hội hợp tác review, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của nhãn hàng đến với người theo dõi.

Tuy nhiên, giải pháp này được ví như “con dao hai lưỡi”, vì các sản phẩm phẩm, dịch vụ của thương hiệu có thể làm mất đi chất riêng của nội dung sáng tạo, gây khó chịu cho người xem. Trong trường hợp không may giới thiệu nhầm sản phẩm kém chất lượng, uy tín của các influencer và content creator sẽ giảm sút, thậm chí đánh đổ hoàn toàn công sức xây dựng bấy lâu.

Việc hợp tác với thương hiệu đặt các influencer và content creator vào thách thức làm sao có thể tạo được những nội dung hấp dẫn người xem nhưng vẫn phù hợp sản phẩm, định hướng của nhãn hàng. Để giải giải quyết vấn đề nan giải này, các influencer và content creator chủ động tìm kiếm sản phẩm chất lượng, phù hợp kênh thay vì đợi các thương hiệu tìm đến.

Một trong những cách chủ động tìm kiếm sản phẩm mà Di Di, BlvckVines và nhiều nhà sáng tạo nội dung khác đã tận dụng là nền tảng tiếp thị liên kết - Shopee KOL Affiliate. Tham gia nền tảng này, các influencer và content creator có thể thỏa sức lựa chọn nhiều mặt hàng đến từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới, thuộc ngành nghề đa dạng như sức khỏe - sắc đẹp, điện tử - công nghệ, thời trang, phong cách sống, mẹ và bé, sách…

Ngoài ra, tham gia Shopee KOL Affiliate, các influencer, content creator sẽ được xem là một KOL của Shopee và nhận được hoa hồng theo đơn hàng mà không bị giới hạn mức tối đa. Với lượng khách hàng lớn từ sàn TMĐT này, các KOL không chỉ được đảm bảo nguồn thu nhập, mà còn có cơ hội tiếp cận, thu hút thêm nhiều khán giả ở mọi độ tuổi, từ đó phát triển sự nghiệp.

Ngoài ra, Shopee KOL Affiliate còn mang đến các khóa đào tạo về sáng tạo nội dung, kỹ năng tương tác với người dùng và cách làm việc với nhãn hàng. Nhờ vậy, các KOL có thể giới thiệu, review sản phẩm một cách chuyên nghiệp, trở thành một nhà kinh doanh thực thụ.

Hiện nay, Shopee KOL Affiliate đã nhận được sự đồng hành của hơn 1.000 KOL đến từ nhiều lĩnh vực như phong cách sống, vlog, trải nghiệm đồ ăn, hướng dẫn mẹo làm đẹp… Với tiêu chí chí review sản phẩm thông qua những trải nghiệm và chia sẻ chân thật, sau thời gian đi vào hoạt động, nền tảng này nhận được sự đánh giá cao từ các influencer và creator nổi tiếng như Di Di, Diệu Anh, Nam Phương, BlvckVines...

Để đăng ký tham gia nền tảng tiếp thị liên kết Shopee KOL Affiliate, influencer và content creator cần sở hữu 5.000 lượt theo dõi trên YouTube, hoặc 10.000 lượt theo dõi trên trang Facebook/Instagram. Bên cạnh mức hoa hồng lên đến 20%, nền tảng này còn được các KOL yêu thích nhờ thủ tục đăng ký đơn giản, chỉ với vài bước thao tác trên smartphone, không bị ràng buộc bởi các điều khoản rắc rối. Ngoài ra, KOL sẽ được Shopee hỗ trợ hệ thống chatbot, theo dõi đơn hàng và tạo link nhanh chóng. Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Với kết quả đạt được, nhiều người nhận định Shopee KOL Affiliate sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Nền tảng này hứa hẹn trở thành mảnh đất màu mỡ để gen Z có thể ươm mầm sáng tạo, phát triển nghề nghiệp và có những đóng góp tích cực cho xã hội. Đồng thời, thông qua Shopee KOL Affiliate, các nhãn hàng sẽ dễ dàng quảng bá sản phẩm với chi phí tiết kiệm, hiệu quả hơn.

Trúc Thanh

Gen Z đã mở ra kỷ nguyên nghề nghiệp mới như thế nào? - Tin Nóng