Lở loét, không cầm nổi đũa sau 5 ngày dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa

Ngày:18/11/2023

Lở loét, không cầm nổi đũa sau 5 ngày dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa

Cụ thể, ông Trường (tên nhân vật đã được thay đổi) kể lại, sau khi đi khám tại các bệnh viện da liễu, ông đều được chẩn đoán là viêm da cơ địa và được kê đơn thuốc chữa trị. Tuy nhiên, bệnh tình của ông vẫn tái đi tái lại nhiều lần, mặc dù đã dùng thuốc và có cải thiện.

Khoảng 2 tháng gần đây, tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn. Tổn thương trên da lòng bàn tay bàn chân mọc rất nhiều mụn nước nhỏ như đầu đinh ghim, da chân da tay bong tróc rất nhiều, một số tổn thương còn nứt chảy máu… ông cảm thấy ngứa, rát ảnh hưởng nhiều đến công việc và giấc ngủ.

Lở loét, không cầm nổi đũa sau 5 ngày dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa

Tay bệnh nhân bong tróc với nhiều tổn thương (Ảnh: BSCC)

Với mong muốn chữa khỏi bệnh viêm da cơ địa hoàn toàn, nên ai mách phương pháp nào ông đều thực hiện.

Một lần khi đang lướt mạng xã hội, ông thấy có người đăng bài khẳng định tắm và ngâm chân với nước chè xanh 30 phút mỗi ngày, sau đó đắp nhựa của cây xương rồng, sẽ khỏi hẳn bệnh viêm da cơ địa. Người này còn mách rằng, đây là mẹo dân gian và đã thực hiện, hiệu quả đáng kể.

Như tìm thấy vị cứu tinh, ông Trường nhanh chóng làm theo. Nhưng chỉ sau 2 ngày thực hiện, ông bắt đầu cảm giác da ngứa nhiều hơn, phần da tiếp xúc với nhựa cây đỏ rát, nề… mụn nước trước đây nhanh chóng hoá mủ.

Không bỏ cuộc, ông tiếp tục tăng thời gian ngâm 40-60 phút và lượng nhựa xương rồng vì nghĩ rằng thời gian ngâm chưa đủ.

Sau khoảng 5 ngày, ông thấy xuất hiện những tổn thương loét và mụn mủ rải rác, ông gần như không cầm được đũa khi ăn cơm vì 2 bàn tay nề đỏ…. Lúc bấy giờ, ông mới hốt hoảng và tìm đến chuyên gia da liễu.

Tìm đến Thạc sĩ, BSCKII Nguyễn Tiến Thành - Thành viên Hội Da liễu Việt Nam, vị bác sĩ cho biết: “Trường hợp của ông Trường chẩn đoán là viêm da cơ địa bội nhiễm do dùng các phương pháp điều trị chưa đúng cách. Việc ngâm tắm lá cây và đắp nhựa xương rồng, khiến tổn thương hàng rào bảo vệ da, kết hợp với chăm sóc chưa phù hợp nên tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây bội nhiễm”.

Ngoài ra, Thạc sĩ, BSCKII Nguyễn Tiến Thành còn cho biết, viêm da cơ địa là bệnh da mạn tính, bệnh hay tái phát nên gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Trong dân gian thường truyền tai nhau những phương pháp như ngâm, tắm nước lá cây khế, trầu không, lá chè... hay bôi nhựa cây xương rồng, đu đủ.

Theo đông y, các loại lá cây này có tính kháng viêm, giúp giảm tình trạng viêm trên da. Tuy nhiên, khi sử dụng có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào các yếu tố như: lượng cần dùng, mủ nhựa cây có độc không, thành phần gây dị ứng trong lá cây,....

Lở loét, không cầm nổi đũa sau 5 ngày dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thành thăm khám cho bệnh nhân (Ảnh: BSCC)

Với tình trạng của ông Trường, bác sĩ sẽ kết hợp điều trị thuốc bôi, kháng sinh, thuốc giảm viêm và kết hợp chiếu laser giảm nề.

Sau khoảng 2 tuần điều trị tích cực tổn thương đã cải thiện nhiều: chân không còn sưng nề, chảy dịch, vùng da loét đã nên da non, không còn mụn nước, mụn mủ…. Tuy nhiên, ông Trường vẫn phải tiếp tục sử dụng dưỡng ẩm để hạn chế bệnh tái phát.

Thạc sĩ, BSCKII Nguyễn Tiến Thành khuyến cáo bệnh nhân viêm da cơ địa cần lưu ý:

- Dưỡng ẩm da ít nhất 2 lần/ngày:Sử dụng kem, mỡ hoặc dung dịch để dưỡng ẩm.

- Không nên ngâm, tắm lá cây, nước muối.

- Sử dụng xà phòng dịu nhẹ: Không nên dùng những loại xà phòng khử mùi và khử khuẩn vì chúng làm mất lớp dầu tự nhiên của da dẫn đến khô da.

- Rút ngắn thời gian tắm: Giới hạn thời gian tắm khoảng 10 đến 15 phút, nên dùng nước ấm, thay vì nước nóng.

- Lau khô sau khi tắm bằng khăn mềm và bôi kem dưỡng ẩm khi da vẫn còn đang ẩm ướt.

“Nếu như bạn có bất thường lòng bàn tay như mụn nước, mụn mủ hoặc nứt da, chảy máu lòng bàn tay thì không nên tự ý điều trị, bạn nên đi khám sớm bác sĩ chuyên khoa da liễu để có phác đồ điều trị phù hợp nhất”, bác sĩ Thành khuyến cáo.

-> Bé 8 tháng tuổi biến chứng nặng do điều trị viêm da cơ địa bằng tắm láThúy Ngà

giadinhonline.vn

Lở loét, không cầm nổi đũa sau 5 ngày dùng nhựa xương rồng điều trị viêm da cơ địa - Sức Khỏe