Sản phụ đẻ rơi trên đường đến bệnh viện

Ngày:10/07/2024 11:45

Trong lúc di chuyển đến bệnh viện, sản phụ đẻ rơi trên đường, thai nhi nửa thân người ra trước, đầu bị mắc kẹt trong cơ thể mẹ.

Các bác Bệnh viện Đa khoa TP. Lào Cai (tỉnh Lào Cai) vừa cấp cứu thành công một sản phụ đẻ rơi trên đường đến bệnh viện, thai nhi ngôi ngược bị kẹt đầu trong bụng mẹ.

Trước đó, sản phụ V.T.S (ở thị trấn Phong Hải, tỉnh Lào Cai) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa TP. Lào Cai trong tình trạng thai ngôi ngược. Em bé nửa thân người ra trước, đầu bị mắc ở âm đạo mẹ vì chuyển dạ, sinh con dọc đường.

Tại bệnh viện, sau khi tiếp nhận, sản phụ được nhanh chóng đưa vào phòng đẻ. Các bác sĩ, hộ sinh đã khẩn cấp đưa đầu em bé ra khỏi âm đạo mẹ. Bé trai 2,3kg sinh thiếu tháng, chào đời trong tình trạng ngạt trắng, phản xạ cơ, xương kém.

Sản phụ đẻ rơi trên đường đến bệnh viện

Sức khoẻ cháu bé hiện tại đã ổn định.

Bé được hồi sức tích cực, sau 5 phút bé bắt đầu khóc và có những chuyển biến tốt. Hiện tại sức khỏe của cả mẹ và bé đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi.

Theo các chuyên gia y tế, thai ngôi ngược, ối vỡ sớm có thể dẫn đến hậu quả khôn lường như dẫn đến sa dây rốn, gây suy thai cấp, trẻ bị ngạt do thiếu oxy lên não. Tình trạng thiếu oxy lên não trong thời gian dài không chỉ khiến các tế bào não chết dần mà còn gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho não của thai nhi.

Hậu quả của bệnh lý này dẫn đến tỷ lệ trẻ tử vong cao và có thể để lại di chứng nặng về chậm phát triển tâm thần vận động. Do đó, các bà bầu khi mang thai cần thăm khám, quản lý thai kỳ chặt chẽ và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi.

Với những trường hợp đặc biệt khác, ví dụ như thai ngôi ngược nếu có triệu chứng bất thường nên thăm khám kiểm tra thường xuyên, nếu ở xa nên nhập viện chờ sinh từ sớm để tránh những sự cố không mong muốn nguy hiểm đến cả mẹ và con.

giadinhonline.vn

Sản phụ đẻ rơi trên đường đến bệnh viện - Tin Nóng