Sụt lún hàng trăm nhà dân ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’

Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra nhận định nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ hàng trăm nhà dân ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’.

Ngày:05/08/2022

 Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra nhận định nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ hàng trăm nhà dân ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’.

Sụt lún hàng trăm nhà dân ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’

Nền nhà của người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An bị nứt toác - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 1-8, UBND huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đã có buổi làm việc với Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng sụt lún, nứt nẻ, đứt gãy nhà cửa của hàng trăm hộ dân ở các xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hợp trong thời gian qua.

Báo cáo với lãnh đạo huyện Quỳ Hợp, đại diện Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ đưa ra nhận định do địa hình, địa mạo các xã này khá phức tạp dẫn đến chế độ thủy văn, nước mặn và nước ngầm bị ảnh hưởng.

Cùng với đó là điều kiện thời tiết khí hậu biến đổi thất thường, việc khai thác khoáng sản đã tác động mạnh mẽ đến tầng chứa nước áp lực trong đới cát, phá vỡ lớp sét cách nước nên dẫn đến sụt lúnđất, nứt nẻ nhà cửa, đặc biệt là nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng nên khiến hàng trăm giếng khoan bị khô cạn nước.

Dù đã xác định nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm nhưng nguyên nhân dẫn đến sụt nước ngầm thì Liên đoàn Địa chất Bắc Trung Bộ vẫn chưa xác định được.

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị các đơn vị tiếp tục nghiên cứu các giải pháp trước mắt và lâu dài để ổn định đời sống cho nhân dân vùng sụt lún.

Sụt lún hàng trăm nhà dân ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’

Hàng trăm giếng nước của người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An bị cạn khô không rõ nguyên nhân - Ảnh: DOÃN HÒA

Trước đó, ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cùng lãnh đạo một số ngành đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở, công trình, giếng nước khô cạn tại xã Châu Hồng và làm việc với huyện Quỳ Hợp để đưa ra biện pháp xử lý.

Ông Trung giao Sở Tài nguyên và môi trường Nghệ An chủ trì thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn xã Châu Hồng, đặc biệt là những doanh nghiệp có bơm hút nước ngầm, trước hết là Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang.

Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo đúng quy định. Đoàn liên ngành này phải hoàn thành kết quả kiểm tra và có báo cáo cho UBND tỉnh trước ngày 31-7.

Hiện trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, Bộ Tài nguyên và môi trường, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp phép khai thác 8 mỏ đá trắng và quặng thiếc và nơi đây được xem là "thủ phủ" khoáng sản ở Nghệ An.

Tuy nhiên, chỉ có Công ty cổ phần Tân Hoàng Khang khai thác khoáng sản hầm lò, bơm hút nước ngầm dưới lòng đất, sâu hàng trăm mét để công nhân tiếp xúc với vỉa quặng khai thác.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, từ đầu năm 2022 đến nay, có 232 hộ dân ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp xuất hiện tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở. Bên cạnh đó, 299 giếng nước của người dân, trạm y tế, trường học bị khô cạn.

Sau khi Công ty Tân Hoàng Khang dừng bơm hút nước ngầm thì giếng nước của người dân đã có nước trở lại.

Dân kêu cứu với chủ tịch tỉnh vì hàng chục ‘hố tử thần’

TTO - Trực tiếp đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, người dân xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân đất sụt lún, giếng cạn bất thường.

DOÃN HÒA

tuoitre.vn

Sụt lún hàng trăm nhà dân ở thủ phủ khoáng sản Nghệ An do ‘tụt nước ngầm’ - Tin Nóng