Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau trận tập kích của 100 tên lửa Nga

(Dân trí) - Trận tập kích tên lửa của Nga hôm 10/2 khiến các cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine bị hư hại nghiêm trọng.

Ngày:11/02/2023

 

Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau trận tập kích của 100 tên lửa Nga

Người dân dọn dẹp đống đổ nát của một ngôi nhà sau vụ tấn công bằng tên lửa Nga ở Komyshevakha thuộc vùng Zaporizhzhia, Ukraine hôm 10/2 (Ảnh: AP).

Thủ tướng Denys Shmyhal cho biết, các tên lửa Nga hôm 10/2 đã tấn công cơ sở hạ tầng điện ở miền Tây, miền Trung và miền Đông Ukraine. Ông cũng báo cáo thiệt hại của Ukraine ở Zaporizhzhia và Kharkov sau trận tập kích quy mô lớn của Nga.

"Zaporizhzhia hứng chịu một trong những cuộc không kích lớn nhất kể từ đầu cuộc chiến. Kharkov cũng hứng chịu một cuộc tấn công quy mô lớn chỉ trong một đêm", ông Shmyhal nói.

"Ukraine đã tạm thời mất 44% sản lượng điện hạt nhân, 75% công suất nhà máy nhiệt điện và 33% nhà máy nhiệt điện và hạt nhân kết hợp", Thủ tướng Shmyhal cho biết thêm.

Người đứng đầu chính phủ Ukraine khẳng định, quá trình phục hồi đang được tiến hành và Ukraine có đủ nguồn năng lượng cũng như máy phát điện để vượt qua mùa đông.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng Công tố Ukraine thông báo thiệt hại tại một cơ sở cấp điện ở thành phố Khmelnytskyi, miền Tây Ukraine. Theo chính quyền khu vực, không có thương vong được ghi nhận và các đám cháy do trận tập kích của Nga đã được dập tắt.

Lực lượng phòng không Ukraine cũng đã bắn hạ một tên lửa hành trình ở quận Khmelnytskyi, người đứng đầu chính quyền quân sự của khu vực, Serhiy Hamaliy, cho biết trong một bài đăng trên Telegram.

Ông Hamaliy xác nhận, một cơ sở hạ tầng quan trọng ở quận Shepetivka cũng bị tấn công vào khoảng 4 giờ sáng giờ địa phương. "Hầu hết thành phố Khmelnytskyi, cũng như các cộng đồng lãnh thổ Khmelnytskyi, Starokostiantynivka và Krasylivka đều không có điện", ông Hamaliy nói thêm.

Nga sáng 10/2 tiến hành cuộc tập kích quy mô lớn vào Ukraine, tấn công hàng loạt mục tiêu tại nước láng giềng. Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, hơn 100 tên lửa Nga đã được phóng về phía Ukraine.

"Nga đã phóng hơn 100 tên lửa trong cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào lãnh thổ Ukraine. Theo báo cáo sơ bộ, đối phương đã sử dụng 29 tên lửa dẫn đường phòng không S-300 và 71 tên lửa hành trình trên không và trên biển. Lực lượng phòng vệ của chúng ta đã bắn hạ 61 tên lửa hành trình. Ngoài ra, đối phương đã thực hiện 12 cuộc không kích, 2 trong số đó do máy bay không người lái (UAV) Shahed-136 thực hiện, đặc biệt nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự. Đối phương cũng đã phát động hơn 20 cuộc tấn công bằng các hệ thống pháo phản lực phóng loạt", Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine thống kê.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng xác nhận thiệt hại của Kiev sau cuộc tấn công bằng tên lửa quy mô lớn của Nga.

"Đối phương đã phóng ít nhất 70 tên lửa trong cuộc tấn công lớn mới nhất vào sáng nay (10/2). Ít nhất 60 tên lửa đã bị bắn hạ. Tất cả các mục tiêu của tên lửa (Nga) nhằm vào dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Thật không may, đã có người bị trúng đạn và tử vong", ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng nói rằng, một số tên lửa của Nga đã đi qua không phận của Moldova và Romania. "Những tên lửa này là một thách thức đối với NATO và an ninh tập thể. Thế giới phải ngăn chặn hành động này", ông Zelensky nói.

Nga bắt đầu các cuộc tập kích diện rộng ở Ukraine từ tháng 10 năm ngoái, nhắm vào hạ tầng năng lượng quan trọng của quốc gia láng giềng. Theo giới quan sát, mục tiêu của Moscow là làm gián đoạn mạng lưới hậu cần Ukraine và buộc Ukraine san sẻ bớt nguồn lực để bảo vệ hạ tầng phía sau chiến tuyến, từ đó làm chậm đà phản công của Kiev.

Theo Guardian

dantri.com.vn

Thiệt hại nặng nề của Ukraine sau trận tập kích của 100 tên lửa Nga - Tin Nóng