Trẻ dị tật khe hở môi

Ngày:04/12/2023

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà và Tổ chức Phi lợi nhuận Smile Train tại Việt Nam tổ chức Lễ ký kết Hợp tác điều trị chỉnh nha miễn phí cho bệnh khe hở hôi – vòm miệng.

Tại Việt Nam, mỗi năm có gần 3.000 trẻ em được sinh ra mắc dị tật khe hở môi – vòm miệng. Nhờ sự quan tâm của nhà nước và cộng đồng, phần nhiều bệnh nhân đã được hoàn thành phẫu thuật. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng thực tế cần được điều trị nắn chỉnh hàm, ghép xương ổ răng để có thể có một vòm miệng hoàn toàn bình thường, khôi phục cả mặt thẩm mỹ và chức năng.

Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Ngọc Lan, phó khoa Răng – Hàm – Mặt, bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội cho biết: “100% các em khe hở vòm miệng cần phải được điều trị chỉnh nha. Mức độ và thời gian điều trị tùy vào từng trường hợp cụ thể, có thể kéo dài từ 6 tháng cho tới 5 - 7 năm và khá tốn kém đối với những gia đình có điều kiện khó khăn.”

Trẻ dị tật khe hở môi

Nhiều người dị tật khe hở môi - vòm miệng có cơ hội được điều trị chỉnh nha miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà

Nằm trong kế hoạch hỗ trợ điều trị toàn diện cho trẻ khe hở môi – vòm miệng tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ Smile Train đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà triển khai hoạt động điều trị chỉnh nha hoàn toàn miễn phí cho tất cả các bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng cần được can thiệp.

Tại lễ ký kết Hợp tác diễn ra vào ngày 25/11/2023, Smile Train và Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà công bố hoạt động điều trị miễn phí sẽ được thực hiện vào tất cả các ngày thứ Bảy trong tuần, không giới hạn độ tuổi, vùng miền, hay mức độ bệnh.

Ông Nguyễn Thắng Lợi, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà chia sẻ: “Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà rất vui mừng khi đạt được thỏa thuận hợp tác cùng Smile Train để có thể mang lại nụ cười cho những hoàn cảnh kém may mắn. Với trang thiết bị đầy đủ, cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn, và đội ngũ y tế bác sỹ giàu kinh nghiệm, chúng tôi tự tin có thể mang tới cho các bệnh nhân một liệu trình điều trị không chỉ miễn phí hoàn toàn, mà còn đảm bảo chất lượng tốt nhất, với dịch vụ chăm sóc đầy đủ đến khi bệnh nhân đạt được trạng thái hoàn chỉnh.”

“Với thời gian hoạt động lâu năm tại Việt Nam và hỗ trợ gần 30,000 ca phẫu thuật cho các bệnh nhân trên khắp cả nước, Smile Train hiểu rõ số lượng bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng cần được điều trị chỉnh nha là rất lớn, có thể lên tới hàng ngàn ca trong một năm. Với hợp tác ký kết cùng Bệnh viện Bắc Hà, chúng tôi một lần nữa nhấn mạnh cam kết đồng hành cùng các y bác sỹ Việt Nam hỗ trợ bệnh nhân khe hở môi – vòm miệng tiếp cận với hoạt động điều trị miễn phí chất lượng cao.” – chia sẻ của bà Trần thị Huyền Trang, Giám đốc Smile Train – Việt Nam.

Trẻ dị tật khe hở môi

Lễ ký kết hợp tác giúp nhiều trẻ bị dị tật khe hở môi - vòm miệng có cơ hội được điều trị chỉnh nha miễn phí.

Là một trong số bệnh nhân may mắn được điều trị chỉnh nha miễn phí cho trẻ khe hở môi – vòm miệng, em Mai Thị Hiền Hòa (19 tuổi) - sinh viên năm 2 Đại học Hải Phòng tâm sự với PV Gia đình Việt Nam, em là trẻ mồ côi, khi sinh ra mắc căn bệnh này nên bố mẹ đã bỏ rơi em. Sau đó, em được bệnh viện đưa vào Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (Hải Phòng) đến nay đã được 19 năm.

“Hồi bé, em luôn tự ti về khuôn mặt của mình, thậm chí em còn bị các bạn bè trêu chọc là “đồ sứt môi” khiến em rất xấu hổ, rụt rè, ngại giao tiếp. Hiện giờ sau 2 lần phẫu thuật, em không còn mặc cảm nhiều nữa nhưng chưa thực sự tự tin trong giao tiếp. Vì vậy, em hy vọng đây sẽ là cơ hồi điều trị để em được như người bình thường và mơ ước tiến bước trong tương lai, đeo đuổi đam mê kinh doanh", Hoà chia sẻ.

Trẻ dị tật khe hở môi

Em Mai Thị Hiền Hòa (áo đen) cùng chị Bùi Thị Ngoãn, nhân viên y tế Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (áo trắng) đến thăm khám và điều trị hở môi – vòm miệng cho Hòa

Đồng hành cùng Hoà từ nhỏ tới nay, chị Bùi Thị Ngoãn, nhân viên y tế Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng cho biết, việc bị dị tật bẩm sinh khiến việc ăn uống của Hoà hồi nhỏ gặp muôn vàn khó khăn. Những người chăm sóc cho Hoà cũng gặp không ít vất vả.

"Những ai bị dị tật hở môi, vòm miệng ăn uống sẽ vô cùng vất vả vì bị rơi ra ngoài. Có lần Hoà suýt không qua khỏi vì bị ngạt. Hoà cũng trải qua 2 lần phẫu thuật kéo hàm dần. Hy vọng lần được chữa này con sẽ sớm dần trở về bình thường như mọi người", chị Ngoãn bày tỏ.

Thúy Ngà

giadinhonline.vn

Trẻ dị tật khe hở môi - Sức Khỏe