Trên tay chuông cửa không dây thông minh EZVIZ DB2C: đàm thoại hai chiều, dễ thiết lập để sử dụng

Ngày:29/05/2021

Trên tay chuông cửa không dây thông minh EZVIZ DB2C: đàm thoại hai chiều, dễ thiết lập để sử dụng
 

Ngoài những lựa chọn về camera quan sát, EZVIZ mới đây vừa ra mắt dòng sản phẩm chuông cửa thông minh tích hợp camera với kết nối Wi-Fi. Một trong số đó là phiên bản DB2C với thiết kế không dây sử dụng pin sạc, đem đến sự tiện lợi và dễ dàng lắp đặt trong nhiều khu vực khác nhau.

Trên thực tế, chuông cửa thông minh đã có mặt trên thị trường cách đây vài năm với nhiều lựa chọn đa dạng. Tuy vậy, người dùng vẫn có những lăn tăn trong việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Với EZVIZ DB2C, người dùng sẽ có được một bộ chuông cửa có khả năng đàm thoại từ ngoài cửa vào trong nhà, hỗ trợ liên lạc trực tiếp đến smartphone của người quản lý, đặc biệt với pin dung lượng lớn có thể giúp cho việc sử dụng thoải mái trong vài tháng với tần suất sử dụng cao.

Thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt


Cũng tương tự các bộ chuông cửa không minh, EZVIZ DB2C bao gồm hai thành phần trong bộ thiết bị gồm chuông cửa tích hợp camera và bộ chuông báo phát tín hiệu kết nối đến bộ phát Wi-Fi. Giữa hai thiết bị này được liên kết bằng kết nối riêng được mã hoá nội dung giúp tăng cường tính bảo mật.


EZVIZ_DB2C_doorbell_tinhte_2.jpg

Chuông cửa camera được thiết kế giống như hình con nhộng gồm các cạnh bo tròn với tông màu trắng sáng. Trên chuông cửa nổi bật với nút bấm lớn để thông báo cho người nhà. Ngoài ra, chuông cũng tích hợp loa giúp đàm thoại hai chiều và thông báo trạng thái. Một trong những tính năng thông báo đó chính là cảnh báo khi có người cố xâm nhập chuông cửa trái phép. Nhìn chung thiết kế chuông cửa đơn giản, trang nhã, dễ dàng lắp đặt, phù hợp với các khu chưng cư, căn hộ.


EZVIZ_DB2C_doorbell_tinhte_3.jpg


Chuông cửa được gắn vào một ngàm dễ lắp đặt. Trong trường hợp cần sạc pin, việc gỡ chuông cửa ra khỏi ngàm cũng chỉ mất khoảng 3 giây. Ngàm gắn có thể cố định trên tường bằng keo dán 3M hoặc bộ ốc vít, đáp ứng mọi yêu cầu của chủ nhà mà không lo ảnh hưởng đến tường bên ngoài.


EZVIZ_DB2C_doorbell_tinhte_4.jpg


Camera của thiết bị có cảm biến CMOS 1/2.7” với ống kính góc quan sát 160°, hỗ trợ quay trong môi trường không có ánh sáng nhờ tia hồng ngoại ở khoảng cách tối đa 6 mét. Như vậy, vai trò trên camera của chuông cửa này tương tự như một chiếc camera quan sát chuyên dụng, giúp bảo đảm an toàn cho ngôi nhà ngay cả khi không có nguồn sáng ở vị trí giám sát.

Hệ thống đèn báo của camera có tuỳ chọn phát sáng để cho người đứng trước chuông cửa biết được camera đang hoạt động, hoặc có thể tuỳ chọn tắt đi để đảm bảo tính bảo mật.


EZVIZ_DB2C_doorbell_tinhte_7.jpg


Chuông cửa bên ngoài được kết nối đến bộ phát tín hiệu có loa phát âm thanh, ăn-ten tăng cường khả năng kết nối Wi-Fi, khe cắm thẻ nhớ lưu trữ video. Bộ chuông báo phát tín hiệu với thiết kế phích cắm điện trực tiếp giúp người dùng đơn giản hoá cách thức lắp đặt, khi chỉ cần kết nối vào ổ cắm bất kỳ mà không cần dùng adapter rời. Bộ tín Bộ chuông báo phát tín hiệu có thể kết nối với chuông cửa ở khoảng cách lên tới 3m.

Kết nối


Thiết bị chuông cửa camera và chuông báo được kết nối với nhau qua sóng wifi 2.4GHz. Để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tối ưu nhất, các bạn nên lắp đặt 2 thiết bị này trong phạm vị 3 mét. Chính vì vậy anh em cần lắp đặt những thiết bị này ở vị trí phù hợp để đem lại khả năng sử dụng tối ưu nhất.


EZVIZ_DB2C_doorbell_tinhte_8.jpg


Trên smartphone, anh em cài đặt ứng dụng EZVIZ để thêm thiết bị vào giao diện điều khiển cho việc sử dụng. Ứng dụng này cũng kết nối với những thiết bị khác trong hệ sinh thái sản phẩm thông minh từ EZVIZ. Trong quá trình thiết lập, thiết bị sẽ phát ra giọng nói tiếng Việt để giúp người dùng dễ nhận biết được trình tự thiết lập các thiết bị.

Về tính bảo mật, những thiết bị của EZVIZ luôn được gắn liền với tài khoản cloud, nếu có một thiết bị mới được đăng nhập thì hệ thống sẽ yêu cầu mã xác thực để sử dụng. Tất nhiên, sản phẩm cũng không thể sử dụng lại được trừ khi chủ sở hữu hủy liên kết với tài khoản.
 

Tính năng và giao diện sử dụng


ezviz_db2c_tinhte_1.jpg


Giao diện sử dụng gồm các mục: xem trực tiếp, xem lịch sử video, bật/tắt rung và biểu tượng báo dung lượng pin dạng phần trăm. Ngay bên dưới là các mục sự kiện gồm các tác vụ như báo có chuyển động PIR (khoảng cách lên đến 5m), báo có người nhấn chuông cửa, cảnh báo gây rối (khi có người muốn tháo chuông cửa ngoài ý muốn).


ezviz_db2c_tinhte_4.jpg


Về cách thức hoạt động, EZVIZ DB2C có tính năng gửi cảnh báo đến smartphone giống như cách mà camera quan sát của hãng đã sử dụng. Tất nhiên với một thiết bị đặc thù sử dụng pin như vậy, DB2C được ứng dụng thuật toán phát hiện chủ thể người thông minh để ghi lại hình ảnh khi cần thiết, bao gồm tùy chỉnh 3 mức độ nhạy dò tìm theo khoảng cách (2 mét, 3 mét, và 5 mét). Từ đó người dùng sẽ dễ dàng nhận biết được những ai đã đứng trước cửa nhà họ trong phạm vi đã cài đặt trước. Chế độ không làm phiền giúp lưu lại những cảnh báo ở thanh thông báo trạng thái nhưng không đẩy thông báo tức thời.


ezviz_db2c_tinhte_3.jpg


Để trò chuyện trực tiếp với người đang đứng trước chuông, anh em sẽ chọn mục Xem trực tiếp > Đàm thoại và nói vào điện thoại để gửi tín hiệu âm thanh đến chuông.


ezviz_db2c_tinhte_2.jpg


Khi có người bấm chuông, điện thoại được cài ứng dụng EZVIZ sẽ thông báo như một cuộc gọi di động thông thường. Giao diện lúc này sẽ ưu tiên nhận tín hiệu đàm thoại, sau đó có tùy chọn thấy camera. Trong khi đó, bộ nhận tín hiệu bên trong nhà cũng sẽ thấy những gì mà người đứng trước chuông cửa nói chuyện sau tiếng chuông thông báo.

Âm lượng tối đa của chuông báo này lên tới 65dB trong bán kính 3 mét, đồng thời cung cấp danh sách 20 nhạc chuông cho người dùng lựa chọn.

Chống phá hoại kép là một trong những tính năng nổi bật của DB2C. Khi có người cố ý muốn gỡ chuông cửa, tin nhắn sẽ được gửi về điện thoại ngay lập tức, đồng thời chuông sẽ phát cảnh báo khi có người tháo gỡ trái phép đe dọa kẻ phá hoại. Tính năng này bao gồm hai phần:

  • Báo động chống phá hoại: chuông sẽ phát cảnh báo khi có người tháo gỡ trái phép, đồng thời gửi tin nhắn về điện thoại.


ezviz_db2c_tinhte_32.jpg

Bảo vệ tài khoản CloudPlay: người xâm nhập không thể sử dụng chuông trừ khi chủ sở hữu tài khoản huỷ liên kết. Vì vậy khi chuông cửa bị đánh cắp, liên kết đám mây với camera trở nên vô dụng.


Việc thẻ nhớ lưu trữ nằm trong thiết bị nhận trong nhà giúp dữ liệu luôn được bảo mật an toàn, bên cạnh đó anh em có thể tùy chọn liên kết tài khoản CloudPlay (có trả phí) chỉ ngắt kết nối khi chủ sở hữu tài khoản huỷ liên kết. Vì thế trường hợp xấu nhất khi chuông cửa bên ngoài bị đánh cắp, dữ liệu được lưu trữ luôn được đảm bảo nội bộ lẫn trên mây.

EZVIZ DB2C có khả năng ghi lại video độ phân giải 1080p @ 15fps với chuẩn nén H.265 giúp tiết kiệm băng thông, không gian lưu trữ, kết nối từ điện thoại nhanh và ổn định nhờ khả năng tự điều chỉnh chất lượng tùy vào chất lượng mạng được kết nối giữa các thiết bị.


ezviz_db2c_tinhte_5.jpg


Giao diện xem lại của phần mềm EZVIZ thừa hưởng tính năng từ các dòng camera quan sát EZVIZ nên có giao diện theo dòng thời gian (timeline), truy xuất tự động nhanh chóng nhờ những màu nổi bật trên thanh trượt thời gian.


EZVIZ_DB2C_doorbell_tinhte_5.jpg


EZVIZ DB2C được trang bị pin dung lượng lên đến 5.200 mAh đem lại thời gian sử dụng trong nhiều tháng. Mình thử nhanh thì ước tính một ngày nhận khoảng 20 cảnh báo video thì dung lượng pin tiêu thụ khoảng 1%, như vậy có thể sử dụng khoảng 3 tháng mới cần phải sạc lại.

Pin 5.200 mAh có thể sạc nhiều lần, kết hợp với chế độ tiêu thụ điện năng thấp.
 

Kết luận


Với mức giá tham khảo khoảng 2,5 triệu đồng EZVIZ DB2C là một trong những lựa chọn chuông cửa không dây dễ lắp đặt, sử dụng, khả năng đàm thoại hai chiều và theo dõi quan sát ổn định, phù hợp để gắn và sử dụng ở trước cửa cần giám sát hay trao đổi thông tin. Nó cũng thay thế một phần cho một camera quan sát nhờ khả năng nhận diện chuyển động PIR, ghi lại khung hình với chủ thể người một cách thông minh, tiết kiệm bộ nhớ, đồng thời có cả tính năng chống phá hoại kép.


EZVIZ_DB2C_doorbell_tinhte_6.jpg


Thông số kỹ thuật

Camera: 1/2.7" CMOS, ống kính 2,2mm f/2.4, góc nhìn 160°

Khả năng quay video: 1.536 x 1.536 pixel, giảm nhiễu số 2D/3D DNR, định dạng H.265

Hỗ trợ quay đêm hồng ngoại: tối đa 6 mét

Cảm biến hồng ngoại phát hiện chủ thể người: góc 100°, khoảng cách tối đa 5 mét, 3 mức độ nhạy

Tích hợp loa và microphone trên camera và thiết bị nhận tín hiệu

Chống phá hoại kép: gửi cảnh báo về ứng dụng trên điện thoại và phát cảnh báo lớn từ chuông cửa, bảo mật với liên kết tài khoản CloudPlay.

Lưu trữ thẻ nhớ tối đa 256GB & đám mây CloudPlay

Kết nối: Wi-Fi 802.11b/g/n 2.4 GHz HT20, tối đa 150 Mbps

Khả năng hoạt động: -10°C đến 45°C, độ ẩm 95% trở xuống

Pin: 5.200 mAh, sạc qua cổng microUSB

Trúc Thanh

Trên tay chuông cửa không dây thông minh EZVIZ DB2C: đàm thoại hai chiều, dễ thiết lập để sử dụng - Tin Nóng