Ukraine đề nghị tòa quốc tế điều tra vụ pháo kích trại tù binh

Ukraine kêu gọi Tòa Hình sự Quốc tế vào cuộc điều tra vụ pháo kích trại tù binh gần Yelenovka, cáo buộc đây là "tội ác chiến tranh của Nga".

Ngày:30/07/2022

 

"Chúng tôi kêu gọi Văn phòng Công tố của Tòa Hình sự Quốc tế khẩn trương chú ý đến hành vi của lực lượng Nga trong quá trình điều tra tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người của công dân Nga trên lãnh thổ Ukraine", Bộ Ngoại giao Ukraine ngày 29/7 cho biết.

Cơ quan này cho rằng các hành vi trên được thể hiện trong vụ pháo kích vào trung tâm giam giữ tại Yelenovka, được cho là nơi giam các tù binh Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cáo buộc vụ pháo kích vào trung tâm giam giữ Yelenovka là "một tội ác chiến tranh" và "vụ sát hại tập thể tù binh Ukraine" khiến hơn 50 người chết. Zelensky kêu gọi Mỹ tuyên bố Nga là "quốc gia tài trợ khủng bố" sau vụ tấn công này.

Nga chưa bình luận về cáo buộc của Ukraine.

Ukraine đề nghị tòa quốc tế điều tra vụ pháo kích trại tù binh

Hiện trường trung tâm giam giữ gần Yelenovka, tỉnh Donetsk nghi trúng rocket từ tổ hợp HIMARS của Ukraine ngày 29/7. Ảnh: RIA Novosti.

Trước đó, giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Ukraine dùng pháo phản lực HIMARS tập kích trại tù binh ở Yelenovka. Vụ tập kích khiến 53 người thiệt mạng, 71 người bị thương, trong đó có cả tù binh Ukraine và quản giáo.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng đây là "hành động khiêu khích trắng trợn nhằm đe dọa các binh sĩ Ukraine và ngăn họ đầu hàng" và thông báo đang điều tra về vụ pháo kích. Giới chức DPR cho biết đã tìm thấy các mảnh đạn pháo phản lực HIMARS tại hiện trường.

Lực lượng Ukraine phủ nhận cáo buộc, tuyên bố "không pháo kích khu dân cư Yelenovka", thậm chí cho rằng Nga "cố ý nã pháo vào trung tâm giam giữ nhằm cáo buộc Ukraine 'phạm tội ác chiến tranh', cũng như che giấu hành vi tra tấn và hành quyết tù nhân".

Ukraine đề nghị tòa quốc tế điều tra vụ pháo kích trại tù binh

Hiện trường trung tâm giam giữ gần Yelenovka, tỉnh Donetsk nghi trúng rocket từ tổ hợp HIMARS của Ukraine ngày 29/7. Video: RIA Novosti.

Trong một thông cáo sau đó, quân đội Ukraine cho rằng vụ pháo kích được thực hiện không tuân theo chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga, được một đơn vị Nga triển khai "nhằm che giấu hành vi biển thủ ngân quỹ được phân bổ cho các tù binh Ukraine".

HIMARS là pháo phản lực phóng loạt tự hành đặt trên khung gầm bánh lốp. Hệ thống HIMARS mà Mỹ chuyển giao cho Ukraine được biên chế kíp vận hành ba người, có thể mang 6 quả đạn M31 cỡ nòng 227 mm với tầm bắn 80-90 km. Mỹ đã chuyển giao cho Ukraine 12 tổ hợp HIMARS và cam kết viện trợ thêm 4 tổ hợp nữa.

HIMARS có thể giúp quân đội Ukraine tấn công sâu hơn vào phòng tuyến của Nga. Đây được đánh giá là loại vũ khí thắp hy vọng cho lực lượng Ukraine, khi các binh sĩ tin rằng nó có thể giúp họ tạo đột phá trên chiến trường.

Ukraine đề nghị tòa quốc tế điều tra vụ pháo kích trại tù binh

Cục diện chiến trường Ukraine sau hơn 5 tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

vnexpress.net

Ukraine đề nghị tòa quốc tế điều tra vụ pháo kích trại tù binh - Tin Nóng