Điểm danh những sai lầm mẹ Việt mắc phải khi cho con ngủ

Giấc ngủ tốt không chỉ giúp bé cảm thấy thoải mái còn giúp trẻ phát triển tốt hơn. Nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết chăm sóc giấc ngủ cho con.

Ngày:24/06/2016

Dưới đây là một số sai lầm mẹ Việt mắc phải khi cho con ngủ: 

Đánh thức con dậy vì sợ con đói

Khi trẻ mới sinh ra thì nhu cầu về ăn uống sẽ lớn hơn nhu cầu về ngủ vì khi đó trẻ cần nhiều năng lượng. Đó là lý do các bác sĩ khuyên mẹ nên cho bé bú 2 tiếng hoặc 3 tiếng 1 lần. Nhưng chỉ áp dụng trong 1 vài tuần đầu thôi nhé. 

Sai lầm của mẹ Việt khi chăm sóc giấc ngủ cho con

Mặc quá kín, sử dụng quá nhiều chăn gối

Việc ủ ấm bé quá kỹ không mang lại cho bé giấc ngủ ngon và sâu như các bạn vẫn nghĩ. ngược lại còn khiến trẻ khó chịu, ngạt thở và khó ngủ. .

Trong một vài ngày đầu sau sinh thì bạn nên bọc em bé trong khăn nhưng chỉ vài ngày thôi sau đó để bé mặc thoáng mát, khi đó bạn chỉ cần duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định là được.

>> Cà muối có gây hại cho mẹ bầu không?

Không xây dựng thời gian biểu

Việc tạo cho bé một thời gian biểu về giấc ngủ rất tốt, giúp điều tiết hoc-môn theo một chu kỳ nhất định đảm bảo về sức khỏe. Nếu đồng hồ sinh học của bé không theo trật tự thì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của bé. Vì thế hãy tập cho bé một thói quen sinh hoạt mới theo trật tự nhất định. 

Giữ phòng hoàn toàn yên ắng

Trái ngược với người lớn thì trẻ sơ sinh lại thích sự ồn ào vì thói quen từ trong bụng mẹ. Những tiếng động xua đi lỗi sợ hãi của bé vì thế trẻ sẽ ngủ ngon hơn. Hãy bật một bản nhạc nhẹ để bé dễ ngủ hơn và ngủ sâu giấc hơn. 

Bí quyết của các mẹ Nhật (hightlight)

+ Tập cho trẻ biết cách phân biệt ngày và đêm bằng cách đơn giản đó là để ánh sáng mờ vào buổi đêm và ánh sáng rõ vào ban ngày. 

+ Trẻ ngủ tư thế nằm ngửa vì thế khi bé thức hãy tập cho bé tư thế nằm sấp hay ngồi càng nhiều càng tốt. 

+ Tránh làm bé tỉnh giấc giữa chừng thì hãy chọn cho bé loại tã có độ thấm hút tốt và khô thoáng. 

+ Cho bé ăn no và thay tã trước khi bé ngủ. 

>> 4 kỹ năng 'vàng' cần dạy cho trẻ trước khi vào lớp một

Ốc Đinh

Điểm danh những sai lầm mẹ Việt mắc phải khi cho con ngủ - Sức Khỏe